02 218 4756

กรณีศึกษา  Sherry (จากที่ครอบมาในเมล์)

Sherry เป็นนักศึกษาปริญญาเอกทำงานในแลบของ Dr. Buddy Norman เมื่อ Norman ขอให้เธอเขียนงานวิจัยเพื่อตีพิมพ์ ในช่วงที่งานวิจัยของเธอใกล้จะเสร็จ เธอจึงแสดงให้เขาเห็นว่าเธอกำลังเขียนอะไรอยู่ เขาจึงขอไฟล์ข้อมูลซึ่งประกอบด้วยข้อมูลต้นฉบับที่ยังไม่เสร็จจากเธอ และถามเธอว่า คาดว่าจะใช้เวลานานแค่ไหนจึงจะทดลอง สรุปผล และเขียนรายงานผลเสร็จ เธอจึงตอบว่าราวๆ 2-3 เดือน

 ไม่กี่เดือนหลังจากนั้น Sherry มาถึงที่ทำงานเพื่อเข้าร่วมประชุมชี้แจงความก้าวหน้าของงานวิจัย และพบเอกสารการยอมรับการตีพิมพ์บนโต๊ะทำงาน และระบุถึงงานวิจัยที่เธอกำลังทำ เธอรู้สึกตกใจเพราะรู้ตัวว่าจริงๆ แล้วงานวิจัยนั้นเธอยังทำไม่เสร็จ เธอตัดสินใจว่าจะไม่พูดอะไร และคิดว่า Dr. Norman จะพูดถึงมัน แต่เขาก็ไม่ได้พูดถึง 

ในคืนนั้น เธอมองไปที่เอกสารต้นฉบับที่โต๊ะของ Norman เธอพบเอกสารที่สมบูรณ์ที่อธิบายถึงผลการทดลองในงานวิจัยที่เธอกำลังทำอยู่ เธอตัดสินใจที่จะไปคุยกับหัวหน้าของเธอเกี่ยวกับการแต่งข้อมูลดังกล่าว เพราะแม้ว่าผลการทดลองที่รายงานจะสอดคล้องกับสิ่งที่เธอค้นพบและคาดการณ์ว่าจะพบ แต่ก็มันก็เป็นรายงานผลอย่างไม่ซื่อสัตย์เพราะเธอไม่ได้เป็นคนทดลองเอง

          ในวันถัดไป เธอไปพบกับ Norman เธอต้องการให้นำงานวิจัยกลับมาก่อนยังไม่ส่งพิมพ์ แต่หัวหน้าของเธอกลับบอกว่า งานวิจัยดังกล่าวได้รับการตอบรับและกำลังจะตีพิมพ์ และเขายังกล่าวว่า ชื่อของ Sherry จะเป็นผู้ประพันธ์คนแรก ซึ่งถ้ามีการถอนสิ่งตีพิมพ์คืนก็จะสร้างผลเสียให้เธอในภายหลัง และอาจกระทบต่อความก้าวหน้าในอาชีพของเธอเองด้วย และเขายังกล่าวต่ออีกว่า หน่วยงานของเขากำลังรอคอยการค้นพบที่ยิ่งใหญ่มาเป็นเวลานาน ทุนวิจัยที่จะนำมาจ่ายเป็นเงินเดือนของคนในหน่วยงานก็ใกล้จะได้รับการต่ออายุอีก เขาอธิบายว่าเขาเชื่อมั่นว่างานวิจัยของ Sherry จะต้องเป็นไปด้วยดี ถ้าหากงานวิจัยนี้ไม่ได้รับการตีพิมพ์ก็จะทำให้ไม่ได้รับทุนวิจัยต่อ และหน่วยงานนี้อาจจะต้องปิดตัวลง

 

คำถามเพื่อการอภิปราย

  • Sherry ควรที่จะถอนงานวิจัยคืนมาหรือไม่ หรือเธอไม่ควรจะพูดอะไร แล้วปล่อยให้งานวิจัยของเธอสนับสนุนการคาดการณ์ของ Norman อะไรคือจริยธรรมที่เธอควรทำ
  • ถ้า Sherry ตัดสินใจที่จะถอนงานวิจัยคืน พฤติกรรมของเธอจะเป็นเสมือน “whistle-blowing” หรือไม่ และอะไรคือผลกระทบต่อหน้าที่การงานของเธอ
  • ประเด็นด้านจริยธรรมอะไรที่ควรถูกหยิบยกขึ้นมาพิจารณาจากการกระทำของ Norman ? นอกจากการแต่งข้อมูลแล้ว เขามีสิทธิที่จะนำต้นฉบับของ Sherry มาทำให้เสร็จและส่งตีพิมพ์หรือไม่

สิ่งที่เป็นไปได้สำหรับ Sherry คือ การไปติดต่อกับบรรณาธิการ และแจ้งถึงความผิดพลาดในงานวิจัย เพื่อขอให้เลื่อนการตีพิมพ์ออกไปก่อนจนกระทั่งรอให้จัดการกับข้อผิดพลาดเรียบร้อยแล้ว ซึ่งวิธีการนี้จะช่วยให้ Sherry ไม่ต้องมีปัญหากับ Norman และไม่ส่งผลกระทบต่อหน้าที่การงานของเธอ

Sherry ตัดสินใจว่า การเป็น   “whistle-blowing” จะสร้างผลกระทบทางลบต่อตัวเธอและเพื่อนร่วมงานในแลบ ซึ่งเป็นสิ่งสำคัญกว่าความผิดพลาดเล็กๆน้อยๆ ที่อาจจะนำมาแก้ไขให้ถูกต้องภายหลังได้ เธอจึงทำงานวิจัยให้เสร็จ ซึ่งถ้าสิ่งที่หัวหน้าของเธอคาดหวังไว้เป็นจริง ก็จะไม่มีปัญหาอะไร แต่ถ้ามันผิด เธอจะต้องประสบกับความยุ่งยากอย่างมาก 

คำถามเพื่อการอภิปราย

  • อะไรคืออุปสรรคด้านจริยธรรมในการใช้เหตุผลของ Sherry
  • คุณจะนำเสนอแนวทางแก้ไขปัญหาอย่างไรกับเรื่องนี้

          Sherry นั่งและมองไปที่กราฟที่เธอสร้างขึ้นจากข้อมูลของเธอ มันเหมือนกับสิ่งที่เขียนอยู่ในงานตรงหน้าที่ ซึ่งเป็นข้อมูลที่หัวหน้าของเธอแต่งขึ้น เธอรู้สึกโล่งใจ ทุนของหน่วยงานก็กำลังจะได้รับต่อเนื่อง จนกระทั่งต่อมาเธอได้รู้ว่า Norman ได้ทำการแต่งข้อมูลของงานวิจัยของนักศึกษาอีกจำนวนมาก หลังจากได้คุยกับอดีตนักศึกษาจากรัสเซียที่ชื่อ Kirchoff เธอจึงตัดสินใจติดต่อไปยังคนอื่นๆ ที่สามารถยืนยันสิ่งที่ Kirchoff ได้พูด 

 

คำถามเพื่อการอภิปราย

  • Sherry ควรทำอะไรในขณะนี้ หลังจากได้ข้อมูลใหม่เกี่ยวกับ Norman
  • ถ้า Sherry รายงานพฤติกรรมของ Norman คุณคิดว่าเธอก็จะถูกกล่าวหาว่าทำผิดไปด้วยหรือไม่?
  • อะไรคือหน้าที่ที่เธอต้องมีต่อนักศึกษาใหม่ในแลบ?